Những sự thật tôi nên biết về phẫu thuật mở khí quản?

Thảo luận trong 'Tin tức, hình ảnh về Bonsai' bắt đầu bởi lenham26, 30/9/21.

 1. lenham26

  lenham26 Member

  Những sự thật tôi nên biết về phẫu thuật mở khí quản?
  • Mở khí quản là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để tạo ra một lỗ mở ở cổ để tiếp cận trực tiếp với khí quản ( ống thở ).
  • Việc mở khí quản được thực hiện vì tắc nghẽn đường thở , các vấn đề về dịch tiết và cung cấp oxy không hiệu quả.
  • Mở khí quản có thể có biến chứng.
  • Mở khí quản cần được chăm sóc theo dõi.
  Mở khí quản là gì?

  Mở khí quản là một lỗ mở được tạo ra bằng phẫu thuật ở cổ dẫn trực tiếp đến khí quản ( ống thở ). Nó được duy trì mở bằng một ống rỗng gọi là ống mở khí quản.

  Những lý do cho một thủ tục mở khí quản?

  Mở khí quản thường được thực hiện vì một số lý do:
  • để vượt qua một đường thở trên bị tắc nghẽn (một vật cản đường thở trên sẽ cản trở oxy từ miệng đến phổi );
  • để làm sạch và loại bỏ các chất tiết ra khỏi đường thở;
  • thở máy kéo dài (máy thở); và
  • để dễ dàng hơn, và thường là an toàn hơn, cung cấp oxy đến phổi.
  Những rủi ro và biến chứng của thủ thuật mở khí quản là gì?

  Điều quan trọng là phải hiểu rằng mở khí quản, cũng như tất cả các phẫu thuật, có các biến chứng tiềm ẩn và chấn thương có thể xảy ra do cả những nguyên nhân đã biết và không lường trước được. Bởi vì các cá nhân khác nhau trong quá trình lưu thông mô và quá trình chữa bệnh, cũng như phản ứng gây mê, cuối cùng không thể đảm bảo về kết quả hoặc các biến chứng tiềm ẩn.

  Mo khi quan thường được thực hiện trong các tình huống khẩn cấp hoặc trên những bệnh nhân nặng. Do đó, nhóm bệnh nhân này có nguy cơ cao bị biến chứng trong và sau thủ thuật

  Các biến chứng sau đây đã được báo cáo trong các tài liệu y tế. Danh sách này không có nghĩa là bao gồm mọi biến chứng có thể xảy ra. Nó được liệt kê ở đây chỉ để cung cấp thông tin nhằm cung cấp nhận thức và kiến thức tốt hơn về thủ thuật mở khí quản.
  • Tắc nghẽn đường thở và hút dịch tiết (hiếm gặp).
  • Sự chảy máu. Trong những trường hợp rất hiếm, cần các sản phẩm máu hoặc truyền máu .
  • Tổn thương thanh quản (hộp thoại) hoặc đường thở dẫn đến thay đổi giọng nói vĩnh viễn (hiếm gặp).
  • Cần phải phẫu thuật sâu hơn và tích cực hơn
  • Sự nhiễm trùng
  • Bẫy không khí trong các mô xung quanh hoặc ngực. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể phải đặt ống ngực
  • Sẹo đường thở hoặc xói mòn ống vào các cấu trúc xung quanh (hiếm gặp).
  • Cần mở khí quản vĩnh viễn. Đây rất có thể là kết quả của quá trình bệnh khiến việc mở khí quản trở nên cần thiết, chứ không phải từ chính quy trình thực tế.
  • Suy giảm chức năng nuốt và giọng nói
  • Sẹo ở cổ
  Nhiều loại bệnh nhân trải qua phẫu thuật mở khí quản bị bệnh nặng và có nhiều vấn đề về hệ cơ quan. Các bác sĩ sẽ quyết định thời điểm lý tưởng để mở khí quản dựa trên tình trạng của bệnh nhân và các bệnh lý cơ bản.

  Điều gì xảy ra trong thủ thuật mở khí quản?

  Trong hầu hết các tình huống, phẫu thuật được thực hiện trong phòng chăm sóc đặc biệt hoặc trong phòng phẫu thuật. Ở cả hai vị trí, bệnh nhân được theo dõi liên tục bằng máy đo oxy xung (độ bão hòa oxy) và nhịp tim ( EKG ). Các bác sĩ gây mê thường sử dụng hỗn hợp thuốc tiêm tĩnh mạch và thuốc gây tê cục bộ để làm cho thủ thuật thoải mái cho bệnh nhân.

  Bác sĩ phẫu thuật rạch một đường thấp ở cổ. Khí quản được xác định ở giữa và một lỗ mở được tạo ra để cho phép đưa đường thở mới (ống mở khí quản) vào bên dưới hộp thoại (thanh quản). Các kỹ thuật mới hơn sử dụng các dụng cụ đặc biệt đã làm cho nó có thể thực hiện thủ thuật này thông qua phương pháp tiếp cận qua da (một phương pháp ít xâm lấn hơn bằng cách sử dụng phương pháp xuyên chứ không phải là một vết mổ mở).

  Chăm sóc phục hồi như thế nào sau khi mở khí quản?

  Các bác sĩ phẫu thuật sẽ theo dõi vết thương trong vài ngày sau khi mở khí quản. Thông thường, ống ban đầu được đặt tại thời điểm phẫu thuật sẽ được thay đổi sang ống mới trong khoảng từ 10 đến 14 ngày sau phẫu thuật, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Những lần thay ống tiếp theo thường do bác sĩ điều trị hoặc nhân viên điều dưỡng quản lý .

  Việc nói sẽ khó khăn cho đến khi đến thời điểm đặt một ống đặc biệt có thể cho phép nói chuyện bằng cách cho luồng không khí đi đến dây thanh âm. Bất cứ lúc nào bệnh nhân cần thở máy, không khí được ngăn rò rỉ xung quanh ống bằng bóng. Do đó, trong thời gian người bệnh thở máy sẽ không thể nói chuyện được. Một khi các bác sĩ có thể giảm kích thước của ống, có thể có khả năng nói. Vào thời điểm thích hợp, hướng dẫn sẽ được đưa ra. Việc cho ăn bằng miệng cũng có thể khó khăn cho đến khi đặt một ống nhỏ hơn.

  Nếu cần đặt ống mở khí quản trong thời gian dài, bệnh nhân và gia đình sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà. Điều này sẽ bao gồm hút khí quản, thay và làm sạch ống. Khi đến thời điểm, bạn sẽ được cung cấp nhiều thông tin, hướng dẫn và thực hành. Thông thường, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ được cung cấp, hoặc bệnh nhân sẽ được chuyển đến một cơ sở chăm sóc sức khỏe trung gian.

  Trong một số trường hợp (đặc biệt khi thực hiện trong trường hợp khẩn cấp hoặc đặt nội khí quản kéo dài ), mở khí quản sẽ không phải là tình trạng lâu dài. Nếu bệnh nhân có thể thở được mà không cần ống mở khí quản, vết mổ có thể được đóng lại, để lại sẹo ở bên ngoài cổ.

  Nguồn:

  Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

  Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

  Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

  ĐT: 02437765118

  Email: merinco.sales@gmail.com

  WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn
   
 2. lenham26

  lenham26 Member

  Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100%

  Trong nghiên cứu, khẩu trang bằng vải bông ngăn chặn 45% -73% khí dung coronavirus. Mặt nạ có bộ lọc sợi nano chặn 99,9% các hạt.

  Không phải dội nước vào tất cả những tin tốt liên quan đến việc Hoa Kỳ có vẻ như đang trỗi dậy khỏi đại dịch COVID-19, nhưng các chuyên gia y tế đã nhấn mạnh rằng SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục tồn tại . Hy vọng rằng, nhờ tiêm phòng và đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, chúng ta sẽ cùng tồn tại với COVID-19 không có quy định, theo cách chúng ta cùng tồn tại với bệnh cúm. Nhưng COVID-19 tiếp tục đột biến và có thể được mang theo bởi động vật. Nó sẽ không đi đâu cả.

  Một thực tế đáng tiếc khác mà các chuyên gia y tế chỉ ra là việc thuần hóa COVID-19 có nghĩa là khoa học y tế đã đánh bại một - chỉ một - đại dịch.

  Thế giới sẽ cần phải chuẩn bị cho “những gì chúng ta không thể tưởng tượng được,” như “ New York times” gần đây đã nói. Tờ báo viết: “Chúng tôi đã dành nhiều thập kỷ để lập kế hoạch cho một đại dịch giống với những loại virus mà chúng tôi đã biết. “Chúng tôi không lên kế hoạch cho việc che mặt, thử nghiệm hàng loạt, lệnh ở nhà, ra quyết định chính trị hóa hoặc sự chênh lệch chủng tộc tàn phá. Nhìn về phía trước, chúng ta cần chuẩn bị cho một loạt các mối đe dọa rộng lớn hơn nhiều ”.

  Các nhà điều tra từ Đại học California tại Riverside, phối hợp với Đại học George Washington, dường như đang thực hiện vai trò của mình, khi họ phát hiện ra rằng một bộ lọc được làm từ các sợi nano polyme có thể thu giữ tới 99,9% các sol khí corona virus . Kết quả từ nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “ Environmental Science & Technology letter”
  [​IMG]
  “Công trình của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên sử dụng bình xịt coronavirus để đánh giá hiệu quả lọc của khẩu trang và bộ lọc không khí,” Tiến sĩ Yun Shen, một tác giả tương ứng của nghiên cứu cho biết. “Các nghiên cứu trước đây đã sử dụng chất thay thế của dung dịch muối, hạt polystyrene và vi khuẩn — một nhóm vi rút lây nhiễm vi khuẩn”.

  Đối với nghiên cứu, các nhà thử nghiệm đã dùng điện áp cao qua một giọt polyvinylidene florua lỏng để quay các sợi có đường kính khoảng 300 nanomet và tạo ra một bộ lọc sợi nano. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật quay điện và có thể là một cách rẻ tiền để sản xuất hàng loạt bộ lọc cho thiết bị bảo hộ cá nhân và hệ thống lọc không khí.

  Nghiên cứu nêu rõ: “Các bộ lọc không khí electrospun cho thấy hiệu suất tuyệt vời bằng cách bắt tới 99,9% các sol khí coronavirus, vượt trội hơn nhiều loại mặt nạ thương mại. “Ngoài ra, chúng tôi quan sát thấy rằng cùng một bộ lọc khí electrospun hoặc mặt nạ loại bỏ các bình xịt NaCl tương đương hoặc kém hiệu quả hơn so với các bình xịt coronavirus khi cả hai bình xịt được tạo ra từ cùng một hệ thống. Công việc của chúng tôi mở ra một con đường mới để cải tiến lọc không khí bằng cách phát triển các bộ lọc không khí dạng sợi nano điện tử để kiểm soát sự lây truyền qua đường không khí của SARS-CoV-2. ”

  Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều sử dụng các vật liệu khác để bắt chước cả kích thước và hành vi của coronavirus, nhưng các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này sử dụng một dung dịch muối được tạo khí dung và một bình xịt có chứa một loại coronavirus cùng họ với COVID-19.

  Kết quả từ nghiên cứu cho thấy khau trang bằng vải cotton và khăn choàng cổ loại bỏ khoảng 45% đến 73% lượng hạt khí, trong khi khẩu trang phẫu thuật loại bỏ khoảng 98%. Tuy nhiên, bộ lọc sợi nano đã loại bỏ gần như tất cả các sol khí coronavirus, khoảng 99,9%.

  Shen nói: “Kỹ thuật điện quay có thể thúc đẩy việc thiết kế và chế tạo mặt nạ và bộ lọc không khí. "Việc phát triển mặt nạ và bộ lọc không khí mới bằng cách quay điện có triển vọng vì hiệu suất lọc cao, tính khả thi về mặt kinh tế và khả năng mở rộng, và nó có thể đáp ứng nhu cầu tại chỗ của mặt nạ và bộ lọc khí."

  Nguồn: Infection Control today

  Tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ hô hấp : ống nội khí quản kèm ống hút, ống mở khí quản, máy tạo oxy, mask oxy khí dung, mở khí quản cấp cứu...

  Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

  Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

  Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

  ĐT: 02437765118

  Email: merinco.sales@gmail.com

  WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn
   
 3. lenham26

  lenham26 Member

  Một vấn đề bất thường về mở khí quản

  Xin chào ngài,

  Tôi muốn lưu ý đến độc giả của bạn một vấn đề bất thường với mở khí quản. Một bệnh nhân được ghép gan trực tiếp, vào ngày thứ hai, bị viêm tụy cấp và suy hô hấp và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Bộ giới thiệu dụng cụ mở khí quản qua da Ciaglia Blue Rhino® được sử dụng để đặt ống mở khí quản Tracoetwist có khóa ống bên trong, tự chọn vào ngày thứ 7 để tạo điều kiện cho việc cai sữa. Quy trình này không thành công và vị trí của ống đã được xác nhận theo phương pháp hướng dẫn.

  Sáu giờ sau khi mở khí quản, bệnh nhân bị rò rỉ âm thanh, không khí đi qua thanh môn. Điều này có liên quan đến việc mất PEEP và giảm độ bão hòa oxy sau đó. Không có cản trở đường mở khí quản vì ống thông hút có thể được thông qua dễ dàng kích thích cơn ho. Không khí được bơm vào khinh khí cầu của phi công trở nên căng thẳng và điều này không ngăn được sự cố rò rỉ. Không khí đã được loại bỏ trong trường hợp vòng bít bị căng quá mức và làm biến dạng giải phẫu, điều này không khắc phục được sự cố rò rỉ. Chụp Xquang khí quản sau mở khí quản đã được xem xét lại và vị trí có vẻ ổn. Vì chu vi cổ của bệnh nhân lớn, lỗ rò được cho là do ống mở khí quản không đủ dài đã bị dịch chuyển.

  Ống mở khí quản đã được đổi lấy ống mở khí quản có thể điều chỉnh được Portex® Blue Line®. Việc trao đổi diễn ra mà không có vấn đề gì và sự cố rò rỉ không còn do lạm phát của vòng bít. Việc kiểm tra ống mở khí quản đã được lấy ra cho thấy có vấn đề. Đường lạm phát đã bị tắc bởi đầu nối ống bên trong khóa. Xem hình ảnh Xem hình ảnh

  Sự tắc nghẽn này không nhìn thấy được ở mặt dưới của phẫu thuật mở khí quản. Đường lạm phát hẳn đã bị tắc khi vòng bít mở khí quản bị thổi phồng một phần. Việc bổ sung không khí vào đường lạm phát đã mở rộng khí cầu thí điểm nhưng không khí không thể đi qua vòng bít ong mo khi quan. Với việc khóa các khí quản ống bên trong, cần phải kiểm tra tính bảo vệ của đường ống dẫn lưu nếu có vấn đề về thông gió.

  Trân trọng,

  Tiến sĩ Phil Laws

  Tác giả 2007. Được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford thay mặt cho Tạp chí Gây mê Anh Quốc

  Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

  Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

  Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

  ĐT: 02437765118

  Email: merinco.sales@gmail.com

  WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn
   

Chia sẻ trang này