Mở khí quản: Nó là gì và khi nào là cần thiết

Thảo luận trong 'Tin tức, hình ảnh về Bonsai' bắt đầu bởi lenham22, 4/10/21.

 1. lenham22

  lenham22 Member

  Mở khí quản: Nó là gì và khi nào là cần thiết

  Hệ thống hô hấp

  Có hai phần đối với hệ thống thở của cơ thể, đường thở trên và đường thở dưới. Mũi, miệng, cổ họng và thanh quản tạo thành đường thở trên. Đường thở dưới bao gồm ống gió (khí quản), ống khí (phế quản) và túi khí (phế nang). [​IMG]

  Mũi được lót bởi một lớp màng nhầy có nhiều mạch máu gần bề mặt. Các mạch máu nhận hơi ấm và độ ẩm khi không khí đi qua mũi. Điều này rất quan trọng vì không khí khô, lạnh sẽ kích thích phổi. Mũi cũng được lót bằng những sợi lông nhỏ (gọi là lông mao). Các lông mao làm sạch bụi bẩn trong không khí trước khi đi vào cổ họng và phổi.

  Miệng không làm ấm và giữ ẩm không khí tốt như mũi. Miệng cũng không có lông mao để lọc sạch bụi bẩn.

  Sau khi không khí đi qua mũi hoặc miệng, nó sẽ đi vào yết hầu. Hầu là phần trên cùng của cổ họng phía sau mũi và miệng. Phần khác của cổ họng là thanh quản được gọi là hộp thoại và bao gồm các dây thanh âm. Khi không khí đi qua thanh quản trên đường ra khỏi phổi, các dây thanh âm sẽ rung lên. Rung động là thứ tạo ra âm thanh khi bạn nói chuyện.

  Khí quản là cấu trúc giống như ống dẫn khí từ cổ họng đến phổi. Khí quản chia thành hai ống khi nó đi vào ngực. Các ống này được gọi là phế quản gốc bên phải và bên trái (mắt BRONK).

  Giống như các nhánh trên cây, hai nhánh của khí quản chia thành các ống nhỏ hơn và kết thúc bằng các túi khí. Cơ thể loại bỏ khí cacbonic và lấy oxy qua các túi khí ( Hình 1 ).

  Phía sau khí quản là thực quản. Thực quản (eh SOF uh gus) là ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Khí quản và thực quản là hai ống riêng biệt.

  Lý do mở khí quản

  Bác sĩ của con bạn sẽ nói chuyện với bạn về lý do tại sao con bạn cần phẫu thuật mở khí quản. Khoảng thời gian con quý vị được đặt ống dòm phụ thuộc vào lý do của ống dòch. Ống giúp thở và giúp làm sạch chất nhầy trong đường thở.

  Những lý do phổ biến hơn cho việc mở khí quản được liệt kê dưới đây.
  • Tắc nghẽn đường hô hấp trên: nếu đường hô hấp trên bị tắc nghẽn, không khí không thể đi vào phổi. Ống khí quản giúp con bạn thở.
  Các dây thanh âm bị liệt cũng có thể làm tắc nghẽn đường hô hấp trên. Khi dây thanh quản không mở, không khí không lọt qua được và trẻ không thở được. Ống khí quản để trẻ thở bình thường.

  Các tình trạng khác có thể làm tắc nghẽn đường hô hấp trên bao gồm polyp; thu hẹp khí quản; hoặc yếu cơ trong khí quản. Khi các cơ trong khí quản yếu, khí quản đóng lại và chặn luồng không khí.
  • Không có khả năng làm sạch chất nhầy từ phổi và đường thở: phổi tạo ra chất nhầy. Chất nhầy làm sạch phổi bằng cách nhặt những mảnh bụi bẩn nhỏ li ti. Các lông mao, có chức năng lót phổi, giúp chất nhầy mang bụi bẩn ra khỏi phổi. Điều này bảo vệ phổi khỏi bị kích ứng và nhiễm trùng.
  Một số trẻ không thể khạc đờm ra khỏi phổi và đường thở. Nếu chất nhầy lưu lại trong phổi, trẻ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Ống khí quản cung cấp một cách giúp làm sạch chất nhầy trong phổi.
  • Giúp thở lâu dài: Đặt ống khí quản khi trẻ phải thở máy trong thời gian dài, con bạn có thể phải sử dụng máy thở tại nhà sau khi đặt ống thở. có thể cần trợ giúp thở lâu dài. Bạn cần thảo luận điều này với bác sĩ của con bạn.
  Cách mở khí quản thay đổi hệ hô hấp

  Khi đặt ống mở khí quản, trẻ sẽ thở bằng ống khí quản thay vì qua mũi hoặc miệng. Do đó, rất ít không khí đi qua mũi, miệng hoặc thanh quản. Hãy nhớ rằng, mũi và miệng ấm và làm sạch không khí trong quá trình thở. Không khí đi qua thanh quản tạo thành âm thanh.
  • Con của bạn sẽ không thể khóc hoặc nói chuyện trong khi đặt ống trach. Không khí đi ra khỏi phổi qua ống khí quản. Nó không đi qua mũi và miệng, và không đi qua dây thanh âm để làm cho chúng rung động.
  • Có những thiết bị đặc biệt cho phép trẻ nói chuyện với ống dò khí tại chỗ. Nếu con bạn có thể sử dụng một trong những thiết bị này, bác sĩ hoặc y tá sẽ nói chuyện với bạn về điều đó.
  • Không khí đi vào phổi qua ống khí quản không được làm ấm, làm ẩm hoặc không được làm sạch, không khí này có thể gây kích ứng phổi. Bạn sẽ học cách bảo vệ phổi của con bạn khỏi không khí mát, khô hoặc bẩn.
  Cuộc phẫu thuật [​IMG]

  Phẫu thuật để chèn một ống vào khí quản được gọi là phẫu thuật mở khí quản.

  Bác sĩ phẫu thuật tạo một lỗ mở, được gọi là lỗ thông, ở phía trước cổ, bên dưới thanh quản ( Hình 2 ).

  Bác sĩ phẫu thuật đặt một ống nhựa cong được gọi là ống mở khí quản vào lỗ thoát.

  Chọn ống trach

  Có nhiều loại ống trach: không nhồi, không quấn, quấn nóng, dùng một lần và tái sử dụng. Loại ống trach mà con bạn có phụ thuộc vào:
  • Lý do con bạn cần trach
  • Kích thước khí quản của con bạn
  Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa vào đúng kích thước và loại ống dẫn lưu. Thường thì ống trach đầu tiên có một vòng bít. Vòng bít là một quả bóng đầy khí để bịt kín lỗ thoát khí ra khỏi lỗ khí. Ngay sau khi phẫu thuật, một khí quản có vòng bít giúp con bạn và máy thở (máy thở) phối hợp với nhau để thở.

  Bác sĩ phẫu thuật sẽ thay ống khí quản đầu tiên một tuần sau khi phẫu thuật khi khối u đã lành. Nếu lúc đó con bạn không cần ống khí quản, bác sĩ phẫu thuật sẽ thay nó vào lúc đó hoặc trước khi con bạn xuất viện.

  Đưa ra quyết định về một ống trach

  Không dễ để quyết định mở khí quản cho con bạn. Bạn có thể có cảm xúc lẫn lộn về nó. Hãy hỏi bác sĩ và các cố vấn đáng tin cậy bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có.

  Mở khí quản có thể là tạm thời hoặc có thể là vĩnh viễn. Các bác sĩ sẽ giải thích nhu cầu cụ thể của con bạn cho bạn trước khi phẫu thuật. Khi con bạn đã hồi phục sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ xem xét lại nhu cầu của trẻ và thảo luận với bạn về vấn đề này.

  Đôi khi mo khi quan là vĩnh viễn. Nhiều trẻ em được mở khí quản có thể phải nằm máy thở ở nhà.

  Nếu bạn đồng ý mở khí quản cho con mình, bạn sẽ học cách chăm sóc khí quản, bao gồm:
  • Hút
  • Thay lốp trach
  • Thực hiện hô hấp nhân tạo với một cái rãnh
  • Làm sạch lỗ khí
  • Thay đổi ống trach
  • Giải quyết vấn đề
  Bạn sẽ đến các lớp học trong Trung tâm Tài nguyên Gia đình. Ở đó, bạn sẽ thực hành các kỹ năng này trên một con búp bê. Lên kế hoạch đến lớp ngay sau khi phẫu thuật rãnh và trước khi các bác sĩ phẫu thuật thay rãnh đầu tiên.

  Quý vị sẽ giúp chăm sóc ống dẫn lưu của con mình sau khi cháu được thay ống dịch rửa đầu tiên và sau khi quý vị đến lớp. Điều này cho phép bạn thực hành tại bệnh viện và học những gì cần làm
  ở nhà.

  Khi bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ chăm sóc con bạn trong khoảng thời gian 24 giờ tại bệnh viện. Y tá của con bạn sẽ giúp đỡ khi bạn cần. Điều này được thiết lập để bạn chuẩn bị chăm sóc con mình tại nhà.

  Mở khí quản: Nó là gì và khi nào là cần thiết (PDF)

  Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc

  Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

  Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

  Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

  ĐT: 02437765118

  Email: merinco.sales@gmail.com

  WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn
   
 2. lenham26

  lenham26 Member

  Khẩu trang làm bằng sợi nano (Khẩu trang sợi Nanofiber) chống lại Coronavirus hiệu quả gần 100%

  Trong nghiên cứu, khẩu trang bằng vải bông ngăn chặn 45% -73% khí dung coronavirus. Mặt nạ có bộ lọc sợi nano chặn 99,9% các hạt.

  Không phải dội nước vào tất cả những tin tốt liên quan đến việc Hoa Kỳ có vẻ như đang trỗi dậy khỏi đại dịch COVID-19, nhưng các chuyên gia y tế đã nhấn mạnh rằng SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục tồn tại . Hy vọng rằng, nhờ tiêm phòng và đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, chúng ta sẽ cùng tồn tại với COVID-19 không có quy định, theo cách chúng ta cùng tồn tại với bệnh cúm. Nhưng COVID-19 tiếp tục đột biến và có thể được mang theo bởi động vật. Nó sẽ không đi đâu cả.

  Một thực tế đáng tiếc khác mà các chuyên gia y tế chỉ ra là việc thuần hóa COVID-19 có nghĩa là khoa học y tế đã đánh bại một - chỉ một - đại dịch.

  Thế giới sẽ cần phải chuẩn bị cho “những gì chúng ta không thể tưởng tượng được,” như “ New York times” gần đây đã nói. Tờ báo viết: “Chúng tôi đã dành nhiều thập kỷ để lập kế hoạch cho một đại dịch giống với những loại virus mà chúng tôi đã biết. “Chúng tôi không lên kế hoạch cho việc che mặt, thử nghiệm hàng loạt, lệnh ở nhà, ra quyết định chính trị hóa hoặc sự chênh lệch chủng tộc tàn phá. Nhìn về phía trước, chúng ta cần chuẩn bị cho một loạt các mối đe dọa rộng lớn hơn nhiều ”.

  Các nhà điều tra từ Đại học California tại Riverside, phối hợp với Đại học George Washington, dường như đang thực hiện vai trò của mình, khi họ phát hiện ra rằng một bộ lọc được làm từ các sợi nano polyme có thể thu giữ tới 99,9% các sol khí corona virus . Kết quả từ nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “ Environmental Science & Technology letter”
  [​IMG]
  “Công trình của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên sử dụng bình xịt coronavirus để đánh giá hiệu quả lọc của khẩu trang và bộ lọc không khí,” Tiến sĩ Yun Shen, một tác giả tương ứng của nghiên cứu cho biết. “Các nghiên cứu trước đây đã sử dụng chất thay thế của dung dịch muối, hạt polystyrene và vi khuẩn — một nhóm vi rút lây nhiễm vi khuẩn”.

  Đối với nghiên cứu, các nhà thử nghiệm đã dùng điện áp cao qua một giọt polyvinylidene florua lỏng để quay các sợi có đường kính khoảng 300 nanomet và tạo ra một bộ lọc sợi nano. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật quay điện và có thể là một cách rẻ tiền để sản xuất hàng loạt bộ lọc cho thiết bị bảo hộ cá nhân và hệ thống lọc không khí.

  Nghiên cứu nêu rõ: “Các bộ lọc không khí electrospun cho thấy hiệu suất tuyệt vời bằng cách bắt tới 99,9% các sol khí coronavirus, vượt trội hơn nhiều loại mặt nạ thương mại. “Ngoài ra, chúng tôi quan sát thấy rằng cùng một bộ lọc khí electrospun hoặc mặt nạ loại bỏ các bình xịt NaCl tương đương hoặc kém hiệu quả hơn so với các bình xịt coronavirus khi cả hai bình xịt được tạo ra từ cùng một hệ thống. Công việc của chúng tôi mở ra một con đường mới để cải tiến lọc không khí bằng cách phát triển các bộ lọc không khí dạng sợi nano điện tử để kiểm soát sự lây truyền qua đường không khí của SARS-CoV-2. ”

  Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều sử dụng các vật liệu khác để bắt chước cả kích thước và hành vi của coronavirus, nhưng các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này sử dụng một dung dịch muối được tạo khí dung và một bình xịt có chứa một loại coronavirus cùng họ với COVID-19.

  Kết quả từ nghiên cứu cho thấy khau trang bằng vải cotton và khăn choàng cổ loại bỏ khoảng 45% đến 73% lượng hạt khí, trong khi khẩu trang phẫu thuật loại bỏ khoảng 98%. Tuy nhiên, bộ lọc sợi nano đã loại bỏ gần như tất cả các sol khí coronavirus, khoảng 99,9%.

  Shen nói: “Kỹ thuật điện quay có thể thúc đẩy việc thiết kế và chế tạo mặt nạ và bộ lọc không khí. "Việc phát triển mặt nạ và bộ lọc không khí mới bằng cách quay điện có triển vọng vì hiệu suất lọc cao, tính khả thi về mặt kinh tế và khả năng mở rộng, và nó có thể đáp ứng nhu cầu tại chỗ của mặt nạ và bộ lọc khí."

  Nguồn: Infection Control today

  Tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ hô hấp : ống nội khí quản kèm ống hút, ống mở khí quản, máy tạo oxy, mask oxy khí dung, mở khí quản cấp cứu...

  Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

  Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

  Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

  ĐT: 02437765118

  Email: merinco.sales@gmail.com

  WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn
   
 3. lenham26

  lenham26 Member

  Một vấn đề bất thường về mở khí quản

  Xin chào ngài,

  Tôi muốn lưu ý đến độc giả của bạn một vấn đề bất thường với mở khí quản. Một bệnh nhân được ghép gan trực tiếp, vào ngày thứ hai, bị viêm tụy cấp và suy hô hấp và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Bộ giới thiệu dụng cụ mở khí quản qua da Ciaglia Blue Rhino® được sử dụng để đặt ống mở khí quản Tracoetwist có khóa ống bên trong, tự chọn vào ngày thứ 7 để tạo điều kiện cho việc cai sữa. Quy trình này không thành công và vị trí của ống đã được xác nhận theo phương pháp hướng dẫn.

  Sáu giờ sau khi mở khí quản, bệnh nhân bị rò rỉ âm thanh, không khí đi qua thanh môn. Điều này có liên quan đến việc mất PEEP và giảm độ bão hòa oxy sau đó. Không có cản trở đường mở khí quản vì ống thông hút có thể được thông qua dễ dàng kích thích cơn ho. Không khí được bơm vào khinh khí cầu của phi công trở nên căng thẳng và điều này không ngăn được sự cố rò rỉ. Không khí đã được loại bỏ trong trường hợp vòng bít bị căng quá mức và làm biến dạng giải phẫu, điều này không khắc phục được sự cố rò rỉ. Chụp Xquang khí quản sau mở khí quản đã được xem xét lại và vị trí có vẻ ổn. Vì chu vi cổ của bệnh nhân lớn, lỗ rò được cho là do ống mở khí quản không đủ dài đã bị dịch chuyển.

  Ống mở khí quản đã được đổi lấy ống mở khí quản có thể điều chỉnh được Portex® Blue Line®. Việc trao đổi diễn ra mà không có vấn đề gì và sự cố rò rỉ không còn do lạm phát của vòng bít. Việc kiểm tra ống mở khí quản đã được lấy ra cho thấy có vấn đề. Đường lạm phát đã bị tắc bởi đầu nối ống bên trong khóa. Xem hình ảnh Xem hình ảnh

  Sự tắc nghẽn này không nhìn thấy được ở mặt dưới của phẫu thuật mở khí quản. Đường lạm phát hẳn đã bị tắc khi vòng bít mở khí quản bị thổi phồng một phần. Việc bổ sung không khí vào đường lạm phát đã mở rộng khí cầu thí điểm nhưng không khí không thể đi qua vòng bít ong mo khi quan. Với việc khóa các khí quản ống bên trong, cần phải kiểm tra tính bảo vệ của đường ống dẫn lưu nếu có vấn đề về thông gió.

  Trân trọng,

  Tiến sĩ Phil Laws

  Tác giả 2007. Được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford thay mặt cho Tạp chí Gây mê Anh Quốc

  Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

  Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

  Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

  ĐT: 02437765118

  Email: merinco.sales@gmail.com

  WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn
   

Chia sẻ trang này